Hướng dẫn cách lát gạch vân gỗ đẹp – đúng kỹ thuật

Đặc thù của gạch vân gỗ là chế tác dựa trên hình ảnh của gỗ tự nhiên, nên việc lắp ráp đòi hỏi tỉ mỉ và trơn tru từ những công đoạn đầu tiên. Việc lắp ráp gạch không đúng cách sẽ khiến các vân gỗ trở nên không khớp, dẫn đến mất đi giá trị thẩm mĩ của căn phòng. Với kinh nghiệm hơn 8 năm trong lĩnh vực gạch ốp lát KITTO sẽ mang đến cho các bạn những cách lát gạch vân gỗ đẹp và đúng kỹ thuật. Theo dõi ngay bài viết dưới đây nhé!

1. Các bước lát gạch chuẩn nên biết

Không chỉ lát gạch vân gỗ, bất kể loại gạch nào khi ốp lát cần tuân thủ 4 bước cơ bản dưới đây:

Bước 1: Tạo lớp nền bề mặt

Đây là bước quan trọng để chắc chắn rằng viên gạch được lát không bị vênh hoặc kết dính kém. Để có lớp nền cơ sở tốt, đòi hỏi người thợ phải biết trộn lớp nền vừa phải. Không quá khô, cũng không quá ướt. Bề dày cho lớp nền tốt là từ 2- 3cm không nên sử dụng quá dày sẽ dẫn đến khó thi công.

Bước 2: Thực hiện lát gạch

Nên sử dụng dây thước để lát gạch. Căng dây thành 1 đường thẳng sau đó lát gạch từ trái qua phải và từ trong ra ngoài. Sau khi đã ổn định vị trí gạch lát nên dùng búa cao su để chỉnh gạch. Đập nhẹ 4 góc gạch để tạo độ dính chắc chắn. Lưu ý so sánh độ bằng phẳng giữa các viên gạch.

Bước 3: Trít mạch

Sau khi lát gạch khoảng 3 – 4 giờ chúng ta tiến hành trít mạch. Việc trít mạch giúp tăng thêm sự kết nối giữa các viên gạch. Việc trít mạch nên được xử lý gọn gàng để tránh làm vấy bẩn. Đối với một số loại gạch vân gỗ, việc trít mạch thường được bỏ qua.

Bước 4: Làm sạch bề mặt gạch

Sau khi đã hoàn thiện thì bước cuối cùng sẽ là làm sạch bề mặt gạch. Khâu này tuy đơn giản nhưng sẽ quyết định đến độ sáng bóng và sạch đẹp của căn nhà. Không nên sử dụng kim loại để cọ rửa sẽ dẫn đến trầy xước gạch.

2. Cách lát gạch vân gỗ đẹp

Tùy theo đặc thù của gỗ, nhu cầu sử dụng của gia chủ sẽ có những cách ốp gạch vân gỗ khác nhau. Nhưng trên phương diện đánh giá của các kĩ sư, việc lát gạch giả vân gỗ sẽ khó hơn nhiều so với lát gạch thường. Bởi thế công đoạn này đòi hỏi những người thợ có tay nghề và tỉ mỉ trong cách làm việc. Dưới đây là một số cách lát gạch vân gỗ đẹp bạn có thể tham khảo và lựa chọn cho mình kỹ thuật lắp đúng và hợp nhu cầu.

2.1 Cách ốp gạch giả gỗ ¼  – ¾

Kiểu ốp gạch giả gỗ ¼ – ¾ thường được sử dụng đối với dòng gạch 15×80 cm và 15×90 cm. Đây là kỹ thuật lát gạch đang thịnh hành trên thị trường. Thoạt nhìn, nó giống những tấm gỗ ghép lại với nhau nhìn rất tự nhiên và giống gỗ thật. Cách lát này đồi hỏi các vân gỗ có sự ăn nhập với nhau. Tránh việc mỗi khu vực có sự khác nhau về vân gỗ làm mất mỹ quan.

2.2 Cách lát thẳng

Kỹ thuật lát gạch vân gỗ thẳng khá dễ dàng. Nó thường được áp dụng cho các loại gỗ có kích thước nhỏ như 15x60cm, hoặc đối với các loại gạch vuông giả gỗ. Cách lát này tuy không khó, nhưng cũng đòi hỏi sự tỉ mỉ trong việt tạo lớp nền và độ thẳng của gạch để tránh chênh gạch hoặc xiêu vẹo không thẳng hàng.

2. 3 Cách lát gạch vân gỗ xương cá độc đáo

Đây là kỹ thuật lát gạch vân gỗ độc đáo và được ưa chuộng trong năm 2020. Thường được nhiều người lựa chọn cho những không gian như: Cafe, công ty hoặc những căn nhà cần sự sang trọng và đẳng cấp. Với kiểu lát gạch xương cá này thường sẽ áp dụng được cả gạch khổ to và khổ nhỏ. Kết hợp với kiến trúc nội thất đẳng cấp sẽ mang đến cho gia chủ một căn nhà độc đáo và nâng tầm giá trị.

3. Một vài lưu ý trong cách lát gạch vân gỗ

  • Lựa chọn loại gạch chất lượng và phù hợp với tiêu chuẩn.
  • Trước khi lát gạch nên kiểm tra gạch. Loại bỏ những loại gạch sứt mẻ, cong vênh, rạn nứt.
  • Bề mặt gạch lát (nơi tiếp xúc với sàn nhà) cần được làm sạch trước khi lát.
  • Phải lựa chọn cách ốp gạch phù hợp với xu hướng thiết kế của nhà, công trình.
  • Không làm ẩm vật liệu khi lát, dễ gây ẩm sau khi sử dụng hoặc làm giảm độ kết dính giữa gạch và sàn nhà.
  • Sau khi lát gạch 1 khoảng vừa phải nên xem lại lớp gạch tránh việc cong vênh hoặc không thẳng hàng.

Trên đây là tất cả những thông tin về việc hướng dẫn cách lát gạch vân gỗ đẹp và đúng kĩ thuật mà KITTO đã gửi đến cho các bạn. Hy vọng rằng, những nội dung này thật sự hữu ích cho quý khách hàng.

Chúng tôi với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực gạch ốp lát giả vân gỗ, nếu quý khách hàng có nhu cầu hoặc gặp những vấn đề liên quan đến lĩnh vực này hãy liên hệ với chúng tôi. Tại đây, các bạn sẽ được giải đáp chi tiết những thắc mắc và được tư vấn phương pháp xử lý phù hợp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *