Gạch Loại A, A1, AA là gì?

Gạch loại A là gì? Gạch loại A1 là gì? Gạch loại AA là gì?, … là những câu hỏi mà KITTO đã nhận rất nhiều tư người tiêu dùng. Đây là những kí hiệu của sản phẩm được nhà sản xuất in trên bao bì. Nó minh chứng cho chất lượng đạt chuẩn của sản phẩm. Tuy vào mỗi thương hiệu sẽ có những loại kí hiệu khác nhau. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về các ký hiệu này nhé!

1. Phân loại gạch A, A1, AA từ đâu mà có?

Chúng ta đều biết, gạch men phụ thuộc vào việc pha màu và nung. Bởi thế chúng ta sẽ không tìm ra 2 viên gạch khác nhau trong 2 đợt sản xuất. Mặc dù khách biết không nhiều nhưng màu sắc nhạt hơn hoặc đậm hơn là có thể xảy ra.

Bên cạnh đó, bất kể công nghệ sản xuất có hiện đại và tiên tiến đến đâu đều có tồn tại một số lỗi trên sản phẩm như: lỗ kim trên bề mặt, cong vênh, màu không đạt, … Chính những điều này, các nhà sản xuất phải phân loại các sản phẩm tùy vào loại 1, 2 ,3 tùy theo chất liệu giảm dần.

Ở mỗi loại, tùy vào các hãng khác nhau sẽ có kí hiệu khác nhau. Ví dụ đối với gạch Đồng Tâm, gạch loại 1 sẽ kí hiệu là AA, gạch loại 2 sẽ kí hiệu là A. Hoặc gạch Viglacera gạch loại 1 sẽ được kí hiệu là A1 và gạch loại 2 sẽ được kí hiệu là A.

Như vậy, để trả lời cho những câu hỏi gạch loại A là gì?, gạch loại A1 là gì? Hay gạch loại AA là gì? Bắt buộc các bạn phải biết được thương hiệu của loại gạch đó, từ đó giải mã kí hiệu theo bảng ký hiệu mã gạch.

2. Khác biệt của gạch loại 1, 2, 3

Gạch loại 1: Là loại gạch thường được nhà sản xuất và các cửa hàng đánh giá là loại gạch đạt chuẩn chất lượng. Loại gạch này thường đáp ứng 3 tiêu chuẩn gồm kích cỡ, hoa văn và độ cong vênh của gạch. Một viên gạch ốp lát đạt gạch loại 1 thường có kích cỡ chuẩn, họa tiết sắc nét và đặc biệt gạch sẽ không bị cong vênh. Thông thường, loại gạch này sẽ có giá cao nhất trong tất cả các loại gạch.

Gạch loại 2: Kém hơn gạch loại 1. Thông thường lô gạch này sẽ xuất hiện những lỗ kim trên bề mặt gạch, hoặc màu sắc không đạt chuẩn, kích thước và gạch có sự cong vênh không đáng kể. Tỷ lệ loại gạch này giao động từ 1% – 5% tùy vào nhà sản xuất.

Gạch loại 3: Ở loại gạch này ít nhà sản xuất lựa chọn. Bởi loại gạch này thường có độ hư hỏng nặng, nếu bán ra thị trường sẽ mất uy tín. Tuy nhiên, một số nhà sản xuất bất chấp đưa ra thị trường những sản phẩm không chất lượng. Với những sản phẩm này bạn nên cân nhắc kỹ trong khi lựa chọn nhé!

3. Cách lựa chọn gạch đạt chuẩn khi mua hàng

Để lựa chọn được loại gạch đạt chuẩn, bạn phải hiểu rõ về các ký hiệu gạch của các hãng. Gồm gạch loại A1 là gì, gạch loại A là gì và gạch AA là gì? Căn cứ vào từng ký tự và xem kỹ bao bì để lựa chọn được sản phẩm tốt nhất.

Ngoài cách này, bạn cũng có thể chạm vào từng viên gạch để kiểm tra với những cách sau:

  • Gõ vào gạch, nếu gạch phát ra tiếng kêu thanh thanh, chứng tỏ gạch cứng và chắc chắn. Tuy nhiên cách làm này không áp dụng đối với các loại gạch ốp tường.
  • Nhỏ vài giọt nước vào bề mặt gạch không tráng men. Quan sát quá trình thấm nước, nếu gạch thấm nước càng chậm gạch sẽ càng tốt. Nhưng cách này không dùng để áp dụng đối với gạch ốp tường bạn nhé!
  • Để kiểm tra độ cong vênh của gạch bạn nên úp 2 viên gạch vào với nhau, nếu xuất hiện kẻ hở chứng tỏ gạch bị cong vênh. Nên lựa chọn loại gạch có độ hở càng nhỏ càng tốt.
  • Kiểm tra bề mặt của gạch. Phải chắc chắn rằng gạch loại 1 sẽ không xuất hiện những chấm bọt khí nhỏ liti. Việc này sẽ hạn chế tình trạng ố vàng, phai màu, trầy xước về sau.

4. Lựa chọn cửa hàng uy tín để mua sản phẩm chất lượng

Nếu bạn không hiểu rõ về các khái niệm gạch loại A là gì? Loại A1 và AA là gì? Đồng thời cũng chẳng thể tự kiểm chứng bằng mắt thường. Vậy cách duy nhất là hãy lựa chọn đơn vị cung cấp gạch uy tín.

Hiện nay, trên thị trường nhiều cửa hàng bất chấp chất lượng gạch, lợi dụng việc khách hàng mơ hồ trong thông tin  vẫn bán gạch kém chất lượng với mục đích kiếm lời. Họ sẵn sàng tung ra những câu chào bán như “gạch em chỉ có loại 1”, “nếu phát hiện gạch loại 2 chúng em sẵn sàng hoàn tiền”, … tuy nhiên, đừng vì những câu chào bán đó mà bạn vội tin nhé!

Quý khách hàng nên lựa chọn những cửa hàng có nhiều năm hoạt động, được nhiều khách hàng đánh giá chất lượng, hoặc phản hồi tích cực sẽ là địa điểm đáng tin cậy.

KITTO – đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ gạch ốp lát chất lượng. Với kinh nghiệm hoạt động hơn 8 năm, được nhiều khách hàng đánh giá dịch vụ tốt, sản phẩm đạt tiêu chuẩn.  Chúng tôi cam kết sẽ tư vấn và giải đáp thắc mắc của quý khách hàng khi có nhu cầu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *