Gạch chịu lửa Samot là gì?

Gạch samot là gì? Những điều bạn chưa biết về gạch chịu lửa samot

Công nghệ ngày càng tiên tiến và hiện đại hóa, kéo theo đó là các công trình kiến trúc hay nhiều ngành công nghiệp nặng phát triển lớn mạnh. Điều này góp phần cho sự ra đời nguyên vật liệu xây dựng cao cấp, tối ưu hơn ngày trước. Trong đó phải kể đến samot chịu lửa. Hãy cùng tìm hiểu về xem gạch samot là gì nhé?

1.Gạch chịu lửa Samot là gì?

Gạch Samot là gì đang là câu hỏi được đặt ra rất nhiều trên thị trường tiêu dùng hiện nay. Đây là loại vật liệu có khả năng chịu lửa với độ bền sốc nhiệt cao và độ bền xỉ lớn hơn so với những sản phẩm khác. Có thể nói nhờ ưu điểm nổi bật này mà nó được sử dụng rất nhiều trong đời sống hiện nay.

Samot không chỉ là loại gạch đang được ưa chuộng cho các công trình công cộng, nhà ở,…Mà còn được ứng dụng rộng rãi ở các nhà máy công nghiệp. Việc xây lót lò trong sản xuất xi măng, luyện kim, thủy tinh,… phần lớn đều sử dụng gạch chịu lửa samot này. Như vậy, người đọc cũng đã hiểu được khái niệm gạch samot là gì? Vậy nó được hình thành từ đâu? 

Nguyên liệu chính trong sản xuất vật liệu chịu lửa này chủ yếu gồm sạn samot, bột sét và chất kết dính. Tùy vào nhu cầu và từng loại khác nhau mà thành phần nhôm oxit sẽ dao động từ 30 đến 38%, và sắt oxit chiếm tỷ lệ từ 2.5 lên tới 3%. Độ xốp và hình dáng của sản phẩm cũng đa dạng cho người tiêu dùng dễ dàng lựa chọn phục vụ mục đích sử dụng của mình.

Gạch samot dùng trong xây lò hơi công nghiệp

2.Đặc tính của gạch chịu lửa samot

Thực sự đây là sản phẩm xây dựng đáng dùng bởi tính năng ưu việt của nó hơn hẳn so với mẫu mã khác. Thông thường, để tạo ra được gạch chịu lửa samot, nhà sản xuất phải nung ở nhiệt độ khoảng 1200 đến 1300. Do có thể chịu được lửa cao đến vậy nên ưu điểm và tính ứng dụng của loại gạch này cũng rộng rãi hơn trong đời sống.

Trong số rất nhiều mã hàng vật liệu xây dựng như hiện nay, so với gạch chịu lửa cao nhôm hay gạch chịu lửa trang trí thì samot được tin dùng hơn hẳn. Bởi sản phẩm có độ bền bỉ lớn ngay khi dưới nhiệt độ cao. Có thể thấy chất lượng hơn hẳn các mặt hàng khác. 

Gạch chịu lửa samot

Thêm vào đó, màu sắc của loại gạch này cũng rất tự nhiên như vàng đậm hay vàng đồng,…dễ dàng thu hút người mua hàng. Cùng với sự đa dạng trong kích thước và hình dáng giúp khách hàng thoải mái lựa chọn. Như vậy, ngoài việc biết được gạch samot là gì, người tiêu dùng cũng hiểu hơn phần nào vì sao nên mua loại sản phẩm này.

Hiện nay, gạch chịu lửa Samot xuất hiện trong rất nhiều công trình xây dựng lớn hay các khu công nghiệp tập trung. Ngoài ưu điểm có giới hạn nhiệt cao thì nó còn có thể chống trầy xước khi va chạm. Thêm vào đó khả năng chống thấm nước và ngăn sự xuất hiện của rong rêu, ẩm mốc rất tốt. Đây quả thực là những tiện ích mà những kĩ sư, người thợ xây đều muốn khi làm việc. 

3.Công nghệ sản xuất gạch chịu lửa samot

Mỗi khách hàng khi tìm hiểu vấn đề gạch samot là gì đều rất quan tâm đến công nghệ sản xuất. Một yếu tố gần như quyết định sự thành công của sản phẩm. Nguyên liệu thô đầu vào gồm đất sét chịu lửa và bột cao lanh. Để làm ra loại vật liệu này là cả quy trình kỹ thuật khá phức tạp, đòi hỏi người thợ phải có sự chăm chỉ, tỉ mỉ và trình độ nhất định.

Muốn tạo ra gạch thì cần tạo ra bột samot. Người công nhân sẽ nghiền đất sét thật mịn rồi trộn cùng với bột cao lanh. Sử dụng công nghệ ép dẻo để hình thành viên, khối gạch rồi phơi khô và nung chúng đến nhiệt độ kết lại. Khi kết thúc giai đoạn này, bạn sẽ thu được bán thành phẩm. 

Quá trình tiếp theo, thợ sản xuất lại đập nát hay nghiền nguyễn những khối gạch bán thành phẩm thành bột samot lần hai. Yêu cầu đặt ra là phải nhỏ hơn 3mm. Sau đó chúng sẽ được phối trộn tiếp với đất sét mịn rồi tạo hình cho viên gạch samot. Tùy theo mục đích xây nhà, công trình hay lò lót công nghiệp mà vẻ ngoài sản phẩm sẽ có nhiều kiểu dáng, kích thước khác nhau. Có thể là theo tiêu chuẩn hay hình vòm, uốn khúc,…

Mẫu mã đa dạng của gạch chịu lửa samot

Cuối cùng, bạn đem phơi khô rồi nung trong lửa lớn thì đã hoàn thành sản xuất gạch chịu lửa samot. Đây là một quy trình khép kín được kiểm tra nghiêm ngặt. Cũng chính nhờ vậy mà tính năng của loại gạch này rất tốt, đem lại nhiều thuận lợi trong thi công và cả sau này trong quá trình sử dụng. Thêm vào đó là sự phải chăng trong giá cả nên có thể hiểu vì sao người tiêu dùng lại ưu tiên lựa chọn sản phẩm samot.

Có thể thấy gạch samot đang là vật liệu chịu lửa đang được quan tâm và tin dùng hiện nay. Giữa thị trường vật liệu xây dựng ngày càng phát triển và nhiều biến động như hiện nay thì sản phẩm nổi bật lên bởi nhiều ưu điểm cùng tính thông dụng trong đời sống sản xuất.

Mong rằng bài viết trên đã giúp bạn hiểu hơn về gạch samot là gì và những điều giúp cho sản phẩm này đứng vững trong lòng người tiêu dùng như vậy.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *