Gạch Ceramic là gì? Cách phân loại gạch ceramic chi tiết

Vẻ đẹp của không gian không chỉ phụ thuộc vào yếu tố nội, ngoại thất mà còn dựa vào gạch sử dụng để lát nền. Hiện nay có rất nhiều sản phẩm cho bạn lựa chọn nhưng không phải ai cũng hiểu rõ và tìm kiếm sản phẩm phù hợp cho mình. Một trong số loại gạch được biết đến với tên gọi Ceramic. Vậy gạch Ceramic là gì và cách phân loại như thế nào? Cùng chúng tôi khám phá qua bài viết dưới đây nhé!

Khái niệm về gạch ceramic là gì?

Chắc hẳn khái niệm về gạch ceramic là gì vẫn khiến rất nhiều người băn khoăn. Đây là một sản phẩm được xuất phát từ hỗn hợp bao gồm đất sét, cát cùng với các chất liệu tự nhiên khác. Hỗn hợp này khi được xử lý đúng quy trình sẽ đúc nên hình dạng như mong muốn và nung lên ở nhiệt độ từ từ 1.000 độ C – 1.250 độ C tùy các loại gạch.

Ceramic là một dạng gạch không đồng chất, có lớp lưng. Theo đó, sản phẩm gồm có xương và lớp men rất mỏng được phủ lên bề mặt. Đồng thời in các loại hoa văn với kích thước và màu sắc khác nhau.

Ceramic là một dạng gạch không đồng chất

Gạch ceramic được sử dụng cho việc ốp tường hoặc lát nền. Sản phẩm có rất nhiều kích thước khác nhau tùy thuộc vào diện tích mà bạn có thể lựa chọn phù hợp. Theo thiết kế độ dày của gạch vào khoảng từ 5mm đến 25mm.

Ưu điểm nổi trội của gạch Ceramic

Sau khi đã trả lời được câu hỏi về khái niệm gạch Ceramic là gì thì bạn cần biết về những ưu điểm nổi bật của sản phẩm này để ứng dụng cho công trình của mình một cách phù hợp nhất:

  • Gạch Ceramic rất bền màu và không bị phai theo thời gian. 
  • Không bị rạn nứt, ố mốc.
  • Có thể sử dụng trong nhiều không gian khác nhau.
  • Gạch khô có độ cứng cao và chống trơn trượt hiệu quả, đồng thời không bị trầy xước khi sử dụng.
  • Thiết kế mẫu mã, kích thước đa dạng, hoa văn phong phú.
  • Gạch Ceramic có chất lượng đảm bảo, bám dính cao và dễ dàng trong quá trình thi công, sử dụng.

Gạch Ceramic có nhiều ưu điểm nổi bật

Phân loại gạch Ceramic

Có rất nhiều cách để phân loại gạch Ceramic. Dưới đây là các cách nhận biết chi tiết nhất.

Phân loại dựa trên kỹ thuật ép và đùn

Theo cách phân loại này thì gạch Ceramic chia thành gạch ép và gạch đùn. Gạch ép được tạo nên nhờ việc sử dụng máy để tạo nên một lực ép lên phần bột liệu. Gạch đùn hình thành dựa trên các nguyên liệu đang còn ở dạng bột nhão và tiến hành đùn qua một lỗ để tạo nên.

Phân loại dựa trên công nghệ sản xuất

Gạch Ceramic được phân loại theo công nghệ sản xuất sẽ bao gồm: gạch không tráng men và gạch tráng men. 

Gạch không tráng men là sản phẩm đồng chất toàn bộ và không cần phải thực hiện tráng một lớp men lên trên bề mặt. Đồng thời, các màu sắc và hoa văn được tạo ra bằng việc pha trộn màu hoặc những chất liệu khác cùng với phần xương gạch trước khi tiến hành nung.

Gạch tráng men là sản phẩm được bao phủ bởi một lớp men mỏng lên trên bề mặt. Chính vì vậy, sản phẩm được biết đến với tính thẩm mỹ cao. Hơn nữa, loại gạch Ceramic này cũng rất độc đáo dựa trên góc độ công nghệ.

Gạch Ceramic được phân loại dựa trên công nghệ sản xuất

Phân loại dựa trên hình dạng, kích thước

Hiện nay, hình dạng phổ biến của gạch Ceramic là hình chữ nhật và hình vuông. Ngoài ra, bạn cũng có thể thấy một số sản phẩm có các hình dáng khác nhau như hình lục lăng. 

Đồng thời, kích thước của gạch Ceramic cũng khá đa dạng và phong phú. Có một số loại chiều dài là 60cm nhưng cũng có loại lên 3m và độ dày từ vài mm đến 2 hoặc 3,5mm. 

Phân loại dựa trên độ hút nước

Phần xương gạch sẽ có các lỗ vi thể được xếp nằm cạnh nhau. Đồng thời, chúng có khả năng chống thấm, hút nước hiệu quả và chỉ có thể nhìn được thông qua kính hiển vi. Bởi vậy đây cũng là một cách để phân loại gạch Ceramic.

Phân loại dựa trên màu sắc của xương

Đây cũng là một trong những phương pháp sử dụng để phân loại gạch Ceramic. Thông thường phần xương gạch sẽ có 3 màu là: hơi trắng, trắng và đỏ. 

Theo đó, màu sắc của phần xương sẽ phụ thuộc chủ yếu vào phần nguyên liệu sử dụng. Bởi vậy nên cũng có thể hình thành nên nhiều màu từ vàng đến đỏ đậm hoặc trắng, hơi trắng. Đối với các loại gạch không có tráng thêm lớp men thì màu sắc sẽ được hình thành thông qua việc trộn thêm màu vào thành phần của xương.

Gạch Ceramic được phân loại dựa trên màu sắc xương gạch

Phân loại dựa trên công năng 

Một trong những cách phân loại gạch Ceramic là theo công năng sử dụng. Có sản phẩm được dùng cho việc lát nền nhà, gạch ốp tường nhưng cũng có các sản phẩm dùng ngoài trời. Chính vì vậy, việc xác định được diện tích sử dụng sẽ giúp bạn đưa ra được lựa chọn chính xác nhất về sản phẩm nào. Bài viết trên đây đã mang đến cho bạn một số thông tin về khái niệm gạch Ceramic là gì cũng như các cách phân loại chi tiết nhất. Hy vọng bạn đã bỏ túi cho mình những kiến thức hữu ích cũng như lựa chọn được sản phẩm ưng ý nhất cho không gian của mình nhé!

One thought on “Gạch Ceramic là gì? Cách phân loại gạch ceramic chi tiết

  1. Pingback: Gạch Ceramic là gì? Cách phân loại gạch ceramic chi tiết

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *